เป็นมากกว่าทีม! อีกหนึ่งมุมของ ต้น GT หลังไม่ได้ไปต่อใน SMTM Thailand (มีคลิป)

เป็นมากกว่าทีม! อีกหนึ่งมุมของ ต้น GT หลังไม่ได้ไปต่อใน SMTM Thailand (มีคลิป)

ผ่านรอบ Team Show Performance ไปอย่างเข้มข้น สำหรับ Show Me The Money Thailand รายการค้นหาแร็ปสตาร์หน้าใหม่ของประเทศไทย ออริจินัลจากประเทศเกาหลี เดินทางมาถึง EP.10 แล้ว อีกหนึ่งคนที่ถูกพูดถึงในรายการก็คือ AKA - GT หรือ ต้น - อรุณพงค์ นราพันธ์ จากทีม DAJIMDAJAZZ แร็ปเปอร์พ่อลูกอ่อน ผู้ทุ่มเทเพื่อครอบครัว หลายคนมาว่าถูกเขียนสคริปให้ดราม่า ร้องไห้ทุกครั้งหรือเปล่า มาฟังจากปาก GT กันแบบจัดเต็ม ว่าการมาร่วมงานกับ PD ดาจิม และ แจ๊ส เป็นอย่างไร และสไตล์การแร็ปที่แท้จริงของเขาคือแบบไหนกันแน่ (ติดตามดูข่าวอื่น ๆ ของ SMTM Thailand ได้ที่นี่)

 

 

ทำไมเลือกมาสมัครรายการ SMTM Thailand

 

GT: เพราะผมดูเวอร์ชั่นเกาหลีอยู่แล้ว เรารู้สึกว่าเราชอบเพราะว่าเขาทำโชว์แข่งกัน ซึ่งมันเป็นอารมณ์ของนักดนตรี ของทุกคนอยู่แล้วที่อยากจะทำโชว์หรือว่าอะไรที่มันมันยิ่งใหญ่ครับผม เราก็เลยเลือกลงรายการนี้เพราะว่าเราอย่างทำโชว์

 

ตั้งแต่รอบแรกจนถึงรอบปัจจุบันมีความกดดันไหม

 

GT: กดดันทุกรอบครับ คือก็อย่างว่ามันมีความหวัง มันมีความหวังทุกรอบ ความหวังที่จะเข้าไปซึ่งยิ่งเข้ารอบก็ยิ่งหวัง ยิ่งเข้ามายิ่งหวั งแล้วมันก็กด และความกดดันก็ตามมาครับผม การพัฒนาก็ เราได้ทำอะไรย้ำ ๆ อย่างเช่นเมื่อก่อนเราอาจจะแร็ปน้อยลง อยู่กับเรื่องพวกนี้น้อยลง แต่พอเราเข้าสู่การแข่งขัน และมันกลับกลายเป็นว่าเราจะต้องคิดคำแล้วจะต้องหนัก คือคัดคำเพื่อที่จะไปสู้เพื่อให้ pd เห็น ว่าเรามีประสิทธิภาพหรือว่าคำมันโดน แต่จริง ๆ แล้ว ผมก็ใช้คำบ้าน ๆ ส่วนใหญ่ผมก็ทำเหมือนอารมณ์มันเล่าชีวิต ถ่ายทอดลงไปในไรมห์ที่เราแต่งมากกว่า

 

 

ร่วมงานกับ PD DAJIMDAJAZZ เป็นยังไง

 

GT: มีความสุขครับ มันมากกว่าทีมจริง ๆ ทีมดาจิมดาแจ๊ส ซึ่งพี่เขาไม่ได้ตีกรอบให้เรา หรือไม่ได้เอาโขนมาใส่ให้เรา ว่าเราจะต้องเป็นเหมือนอย่างพี่เค้า หรือจะเป็นในแบบนี้เขาเป็น ส่วนใหญ่เขาจะถามเราว่าเราชอบแบบไหน เราอยากเป็นแบบไหน คือเหมือนต่างคนต่างมา 50-50 อย่างเช่น บีท เราเสนอพี่เขาไป แล้วพี่เค้าก็ปรับเปลี่ยนนิดหน่อย แล้วส่วนไรมห์ หรือไงเราก็เขียนไป ถ้าคำไหนมันแรงไปเขาก็จะปรับเปลี่ยนให้ บอกเราว่า เฮ้ยพี่ว่าเปลี่ยนดีกว่าไหม ส่วนใหญ่มันเลยเป็นตัวของตัวเรา

 

 

และเวลาที่เราถ่ายทอดออกไปมันเลยเป็นอารมณ์จากใจเราจริง ๆ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าการร้องไห้ดราม่า รายการทำหรือเปล่า จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เลย รายการนี้เขาไม่ได้เซ็ทให้เราเอาไว้ว่า คุณต้องร้องไห้นะ คุณต้องทำงั้นงี้นะ ต้องเข้าใจเลยว่ามันเป็นราวของเรา เขียนมาจากชีวิตเรา และเวลาเราเล่ามา ด้วยความที่บรรยากาศมันอบอวลไปด้วยความกดดัน การแข่งขันอะไรหลาย ๆ อย่าง มันเลยทำให้เรารู้สึกว่าเวลาเราปล่อยออกมา มันรู้สึกว่า จริง ๆ มันก็เลยอยากจะร้องไห้

 

 

GT: ไม่ได้คาดหวัง แต่ว่าผมเห็นความตั้งใจของพี่เขามาก ที่จะอยากทำให้ลูกทีมไปสู้กับทีมอื่น ถ้าเปรียบเทียบ ก็เหมือนทีมอื่นเขามีมีดมีปืนกันหมด ส่วนทีมผมก็เหมือนมีไม้กระบอง ตีเขาตีก็ไม่ตาย เขายิงมาตายหมด ผมก็เลยไม่อยากจะคาดหวังอะไร แต่สิ่งที่ได้รับกลับมามันยิ่งกว่านั้น ซึ่งเหมือนพี่แจ๊สจะพูดตลอดว่า เราไม่ได้รู้จักกันแค่ในรายการ ซึ่งออกมาข้างนอกแล้วก็เป็นพี่น้องกันเหมือนเดิม ซึ่งทุกวันนี้ผมก็ยังไปกินข้าวไปนอนบ้านเขาเหมือนเดิม

 

 

GT: วัน Outing กับทีม มีความสุขครับ แต่รู้สึกว่า ความสุขมันสั้นไป มันรู้สึกว่ายังฉันพี่แจ๊ส ตอนแรกไม่ได้เลือกแกนะ ไม่คิดว่าแกแร็ปเป็น หรือว่าอะไรนะ ผมเลือกแกตรงที่ว่า เราชอบเขา ชอบ Lifestyle ชีวิตเขา แล้วเราแบบอารมณ์ว่า เราติดตามพี่เขา ดูรายการอะไรหลายรายการ เราก็เลยอยากเลือกพี่เขาตรงนี้ อยากไปรู้จักพี่เขามากขึ้น ว่าพี่เขาเป็นยังไงว่าพี่เขาเป็นเหมือนสิ่งที่พี่เขาพูดหรือเปล่า เพราะว่าตอนนั้นที่ไปเลือกแก่อย่างน้อยก็มีพี่ตั้ม ดาจิม ค้ำอยู่ ว่าไปตามก็พัฒนาไปตามดาจิม แต่พอไปไปอยู่จริง ซึ่งมันได้อะไรมากกว่านั้นซึ่งผมก็ไม่รู้ตัวตนวิจารณ์มากขึ้น พอไปใช้ชีวิตแบบนอกจอ เหมือนไปอยู่บ้านไปทำความรู้จัก ทำให้เห็นว่า พี่แจ๊สเป็นคนที่ฟังเพลงเยอะมาก จนบางเพลงผมยังไม่เกิดเลย ก็มีสิ่งดี ๆ พี่เขามันของจริง บางคนไปมองเขาเป็นตลกแค่นั้นเอง อันนี้ไม่ได้พูดเพราะอยู่ทีมเดียวกันนะ แต่จริง ๆ ผมไปสัมผัสมัน ผมเลยรู้สึกว่า พี่เขาไม่รู้สึกเสียดายเลยที่เลือกพี่เขา ถ้า Season 2 นะ ถ้าผมลงแล้วผมได้ถึงขั้นรอบเลือกทีมอีกครั้ง ผมก็มั่นใจแล้วว่า ผมจะเลือกทีม DAJIM DAJAZZ แน่นอน

 

วิธีการทำเพลงของทีม DAJIMDAJAZZ

 

GT: ส่วนใหญ่พี่เขาจะให้เล่าชีวิตของแร็ปเปอร์แต่ละคนมากกว่า ส่วนใหญ่เขาจะให้โจทย์มาเลยว่า เพลงนี้บีทนี้เล่าชีวิต เล่าความรักเล่าสิ่งที่เจอมาในกับชีวิตนะ แล้วมันก็เลยกลายเป็นว่า สิ่งที่เราเล่าเราถ่ายทอดในรายการมันคือชีวิตเราจริง มันคือตัวตนเรา ไม่เชื่อก็ไม่ได้ เพราะว่าผู้ผมเอาชีวิตจริง ๆ ของพวกผม พวกพี่เขาก็เลยไม่ค่อยที่จะเอาตัวตนของพวกพี่ตั้ม ดาจิม หรือพี่แจ๊ส เข้ามาใส่ให้เราครับ ผมมันก็เลยเป็นตัวตนของเรามากขึ้น ไม่ได้มาบังคับเราว่า คุณจะต้องไปจบเหมือนผมนะ คุณต้องไปแว้นฟ้อหล่อเฟี้ยวเหมือนพี่ซึ่งแบบไม่เลย ผมคิดว่าคนดูทางบ้านคงจะคิดว่าเลือกทีมนี้ ต้องออกมาเป็นอย่างนี้แน่ ต้องมาแบบโจ๊ะ ๆ สามช่า แต่พอจริง ๆ เราไม่เลย ซึ่งออกมา hiphop จ๋า

 

 

สรุป การเอาชีวิตจริง ๆ ของเรามาทำเพลง มันยากหรือง่าย?

 

GT: ยากครับตอบเลย มันเป็นอารมณ์แบบว่า ถ้าพูดถึงแล้ว มันเป็นเหมือนอดีตที่เลวร้าย ใครก็ไม่อยากจะขุดมันขึ้นมาพูด ขุดมันขึ้นมาเล่าให้ใครก็ไม่รู้มาฟัง แล้วการที่เราไปเอามา มันไม่เหมือนบางครั้งที่ผมนั่งคิดเอง บางทีก็จะมีอารมณ์โมโห มันยากที่จะเอาเรื่องปมของเรามาพูด ยิ่งคิดมันยิ่งเครียด ยิ่งคิดยิ่งเครียด บางครั้งมันเหมือนเราแบกอะไรสักอย่างหนึ่ง รายการนี้ คือเรา คือแต่ละคนผมไม่รู้ว่าเขาอยากเข้ามา เขาต้องการอะไร พรีเซนท์ในนรูปแบบไหน แต่ของผมอยากทําลายเซ็นต์ของผมเอง ลายเซ็นของเพลง ที่ทำให้คนจดจำผมว่า คนนี้ทำเพลงแร็ปเพื่อชีวิต แร็ปเกี่ยวกับชีวิต เกี่ยวกับสังคม ผมก็เลยอยากเอาชีวิตของผมออกมาเล่า ความรู้สึกผม ว่าชีวิตผมเป็นแบบนี้นะมันต้องคนบนโลกนี้มันต้องมีหลายคนที่เป็นมุมดิ แล้วทุกคนต้องได้อะไรจากเพลงผมดิ ได้กำลังใจดิ ขนาดผม ชีวิตผมมันแย่ขนาดนี้ ผมยังอยู่ได้ ทุกคนก็ต้องยืนอยู่ มันก็พูดยาก มันเป็นอะไรที่พูดยากมาก แต่ก็ยากนะ ที่จะเค้นเอาชีวิตตัวเองออกมาทำเพลง

 

 

ชื่อจริง อรุณพงค์ นราพันธ์
ชื่อเล่น ต้น
เกิดวันที่ 10 กรกฎาคม 2534
อาชีพปัจจุบันเป็นช่างสัก
สามารถติดตามเค้าได้ที่ IG : gt_chink99

 

นอกจากผลงานเพลงของ GT ในรายการ Show Me The Money Thailand แล้ว เร็ว ๆ นี้ก็จะมีผลงานภาพยนตร์ด้วย รวมทั้งยังเป็นช่างสัก สนใจลองติดตามกันได้นะคะ และอีกคนที่ต้องตกรอบไปก็คือ TORDED จ่ากทีม SUNNYCASH ติดตามอ่านสัมภาษณ์ของเขาได้ที่นี่